Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

 

Tây Giang: Hiệu quả từ “Tổ tự quản đường biên, cột mốc”

Người đăng: Phòng Văn Hóa và Thông tin Ngày đăng: 14:32 | 11/05 Lượt xem: 1198

    Thời gian qua, mô hình lực lượng bộ đội biên phòng  phối, kết hợp với nhân dân ở các xã biên giới ngày đêm tuần tra, bảo về bình yên đường biên, cột mốc của Tổ quốc, qua đó thắt chặt thêm tình đoàn kết quân dân vùng biên cũng như đảm bảo an ninh, trật tự vùng biên giới ngày càng vững chắc hơn. Với mô hình “Tổ tự quản đường biên, cột mốc”được triển khai thực hiện từ Chỉ thị 01/CT-TTg, ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Lực lượng dân quân tự vệ xã đi tuần tra bảo vệ an ninh biên giới.

    Trên cơ sở thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg, ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Trong thời gian này, các xã trên địa bàn huyện Tây Giang phối hợp với các đồn biên phòng đóng trên địa bàn đã triển khai công tác ký kết cùng thực hiện theo Chỉ thị này.

    Một trong những nội dung thực hiện theo Chỉ thị này có phong trào “Tổ tự quản đường biên, cột mốc” phong trào này đã được triển khai trong thời gian qua và mang lại nhiều kết quả tích cực trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

    Đồn Biên phòng Axan đóng tại xã biên giới Axan huyện Tây Giang, quản lý và kiểm soát 20 km đường biên giới và 7 mốc giới (từ mốc giới 685 đến mốc giới 691)  với huyện Kạ Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào). Với phương châm “ Đồn là nhà, biên giới là quê hương”, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Axan đã luôn quan tâm đến công tác  phối, kết hợp thực hiện các biện pháp tuần tra, kiểm soát an ninh, trật tự vùng biên giới. Việc thành lập “Tổ tự quản đường biên, cột mốc” là một trong những mô hình hoạt động khá hiệu quả trong công tác phối kết hợp giữa đồn Biên phòng Axan và  chính quyền địa phương. Hiện tại xã Axan đã thành lập được 3 tổ, mỗi tổ gồm có thanh niên, dân quân tự vệ xã và bộ đội biên phòng tham gia. Trong đó, có 15 cán bộ xã, 15 thanh niên ở thôn cùng với bộ đội biên phòng mỗi tháng 2 lần đi tuần tra. Ngoài việc tham gia tuần tra vùng biên, cột mốc, hằng tháng “Tổ tự quản đường biên, cột mốc” còn có nhiệm vụ giám sát việc bảo vệ rừng, tuyên truyền các chính sách pháp luật Nhà nước cho nhân dân trên địa bàn. Đặc biệt, việc phát hiện rừng nguyên sinh Pơmu trên địa bàn càng đặt ra nhiều yêu cầu giám sát và quản lý khu rừng.  

    Thời gian qua, nhờ có “Tổ tự quản đường biên, cột mốc” công tác tuần tra vùng biên, cột mốc được thuận lợi, an ninh trật tự được đảm bảo. Bên cạnh đó, thanh niên địa phương ngày càng ý thức hơn về trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân trong việc tham gia bảo vệ lãnh thổ của đất nước. Nhằm khuyến khích tinh thần và ghi nhận của “Tổ tự quản đường biên, cột mốc”, hằng quý Đồn biên phòng Axan thường xuyên khen thưởng đột xuất đến những cá nhân, tập thể có thành tích tốt.

    Để có những thành công từ mô hình “Tổ tự quản đường biên, cột mốc”, thời gian đầu, Đồn Biên phòng Axan cũng gặp nhiều khó khăn trong công tác vận động, tuyên truyền để bà con hiểu và tham gia, nhất là về ngôn ngữ, văn hóa, các phong tục tập quán. Hiểu được điều đó, cán bộ, chiến sỹ càng thường xuyên, tích cực đến từng thôn, bản, lồng ghép các buổi họp sinh hoạt của thôn, tổ để tuyên truyền người dân ý thức về trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân đối với công tác bảo vệ trọn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Nói về những khó khăn thời gian đầu đi vận động, Trung tá Trần Văn Hóa, Chính trị viên Đồn Biên phòng Axan nhận xét: “Mô hình này triển khai trong thời gian qua rất được người dân đồng tình ủng hộ, tuy nhiên khi triển khai còn gặp rất nhiều khó khăn như bất đồng ngôn ngữ, thời gian đến Đồn biên phòng Axan tiếp tục phối hợp địa phương trong công tác vận động, tuyên truyền sao cho mang lại hiệu quả tốt nhất”

    Ngoài thành lập 3 “Tổ tự quản đường biên, cột mốc”, Đồn Biên phòng Axan còn thành lập các thôn tự quản an ninh ở các thôn trên địa bàn. Số lượng thành viên không giới hạn, không kể già, trẻ, gái trai, tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên đều có thể tự nguyện tham gia vào tổ tự quản an ninh. Hiện Đồn Biên phòng Axan đang quản lý 15/15 thôn tự quản an ninh ở 2 xã A xan và Tr’hy. Các thôn tự quản an ninh này có nhiệm vụ giữ gìn trật tự an ninh trong thôn bản, báo cáo thường xuyên các vấn đề liên quan đến khu vực biên giới, đường biên, cột mốc, chặt phá rừng, săn bắn động vật quý hiếm… cho lực lượng biên phòng và chính quyền địa phương kịp thời xử lý. 

    Việc thành tập các tổ, thôn tự quản trong thời gian qua đã góp phần đáng kể vào công cuộc bảo đảm an ninh khu vực biên giới. Đặc biệt, sự phối hợp chặt chẽ giữa nhân dân với cán bộ, chiến sĩ Bộ đội biên phòng càng tăng thêm mối quan hệ tình quân dân như “cá với nước” ở chốn vùng biên giới ngày càng tốt đẹp./.

Tác giả: Hiền Thúy

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: