Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

 

Cựu chiến binh Cơ Tu noi gương Bác(Nhân kỷ niệm ngày sinh nhật Bác 19.5)

Người đăng: Ngày đăng: 14:18 | 13/05 Lượt xem: 995

          1. Từng là bộ đội xông pha trận mạc, sau giải phóng 1975, ông Alăng Đàn (nay là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Tây Giang) về lại quê hương công tác tại xã A Nông, làm Chủ tịch rồi Bí thư Đảng ủy xã, khi nghỉ hưu, được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện.

Cựu chiến binh Alăng Đàn, luôn tận tụy với công việc...

           Ông là người tiên phong phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo ở xã A Nông. Gia đình ông nhiều trâu bò, trồng hơn 5ha lúa rẫy và 15 sào lúa nước. Nhớ lại những ngày chiến tranh gian khổ, ông kể, hồi đó tuy chưa được gặp nhưng hình ảnh Bác Hồ đã in đậm trong tâm khảm mỗi người dân miền Tây Quảng Nam. Ai cũng khắc sâu lời dạy của Người, cố gắng hoàn thành thật tốt nhiệm vụ mà Đảng giao phó để về chung tay xây dựng quê hương. Nhiều năm trên cương vị lãnh đạo xã, rồi về huyện công tác, ông luôn làm theo lời Bác dạy, vận động bà con xây dựng đời sống văn hóa, phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, xóa bỏ dần tập tục lạc hậu, vận dộng nhân dân tích cực bảo vệ rừng, bảo vệ an ninh biên giới. Ông Đàn chia sẻ: “Trước đây đời sống bà con Cơ Tu du canh du cư, đói nghèo và thất học. Noi theo gương Bác, mình đứng ra vận động bà con bỏ tập tục đốt nương làm rẫy, từ du canh, du cư chuyển sang chọn đất lập làng, định cư lâu dài ổn định cuộc sống. Nhờ đó, giờ đây hộ nào cũng có nhà gỗ kiên cố khang trang; có nước sạch, thủy lợi phục vụ đời sống dân sinh và sản xuất; có trường tiểu học, trạm xá, cơ quan xã được đầu tư xây dựng mới khang trang”. Hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới, gia đình ông hiến hơn 1ha đất để làm sân vận động xã, làm nơi vui chơi, thể dục thể thao. Góp phần để A Nông là xã miền núi đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2014.

          2.Cựu chiến binh Bling Đáp ở thôn Abanh I, xã Tr’Hy là người Cơ Tu đầu tiên ở Tây Giang canh tác thành công lúa nước, đưa nước từ “cổng trời” về tưới cho đồng ruộng. Ông tâm sự: “Có Đảng, có Bác đời sống người Cơ Tu mới được như ngày hôm nay. Hồi chiến tranh ác liệt, người Cơ Tu một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ. Nay hòa bình, phải nghe lời Đảng, nhớ lời Bác dạy, nỗ lực phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo. Canh tác lúa nước không có gì là khó. Bà con người Kinh, người đồng bằng làm được thì người Cơ Tu cũng làm được. Không có nước tưới thì ngăn đập trên núi lấy ống tre, ống nứa dẫn về”. Còn nhớ năm 2014, bà con ở thôn Abanh 1 của ông Đáp trúng mùa đậu phụng. Đậu nhiều không bán được thế là ông đứng ra vận động bà con trong thôn chở hết đậu ra trung tâm xã, ngày ngày từ sáng sớm đến tối ông đứng ra bán giúp. “Học tập theo Bác, tất cả đều vì dân thì mình làm việc gì không được” - ông Bling Đáp nói.

Ngày lễ, tết đồng bào Cơ Tu đều thắp hương bàn thờ Bác.

          Tình cảm của người Cơ Tu ở Tây Giang nói chung, cựu chiến binh huyện nói riêng đối với Bác Hồ vô cùng sâu nặng. Họ luôn làm theo lời Bác dạy, sống đoàn kết, thân ái. Chính họ là những người góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ rừng, bảo vệ cột mốc biên giới. Lên vùng cao Tây Giang, đến nhà đồng bào Cơ Tu, khách sẽ bắt gặp ngay hình ảnh cờ Tổ quốc và di ảnh Bác Hồ được đặt nơi trang trọng nhất.

Tác giả: Đình Hiệp

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: