PHỤ NỮ TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Người đăng: Ngày đăng: 14:11 | 13/05 Lượt xem: 1110

Phụ nữ Anông giúp nhau bằng ngày công lao động

Phụ nữ Tây Giang không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình ngày một khá hơn mà còn tham gia vào các hội, đoàn thể để cùng hỗ trợ nhau xây dựng đời sống mới. Để Chương trình xây dựng Nông thôn mới mang lại hiệu quả cao nhất, thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ trong huyện đẩy mạnh các phong trào thi đua, sáng tạo trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, đóng góp công sức vào sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương. Chị Lê Kim Vân, Chủ tịch HLHPN huyện cho biết: “Hội phụ nữ huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động chị em chung tay xây dựng nông thôn mới gắn với cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, vận động chị em nuôi dạy con tốt, trồng cây cao su, trồng cây bản địa, vay vốn chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình”. Để cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia hiệu quả vào chương trình xây dựng nông thôn mới tại các địa phương, Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, liên quan đến Chương trình xây dựng nông thôn mới bằng những việc làm cụ thể như: Vận động hội viên, phụ nữ tham gia chuyển dịch cơ cấu sản xuất phát triển kinh tế gắn với xóa đói giảm nghèo bền vững; tham gia các hoạt động phát triển văn hóa, giáo dục, y tế; tăng cường bảo vệ môi trường sinh thái…; đăng ký thực hiện các phong trào, cuộc vận động về xây dựng nông thôn mới do Hội LHPN tỉnh phát động như thực hiện xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, các mô hình tiết kiệm, mô hình phát triển kinh tế. Qua đó, các chị em đã thực hiện tốt việc ăn ở ngăn nắp, hợp vệ sinh nơi buồng nằm, bếp núc; cách gấp quần áo, chăn màn gọn gàng; cách sử dụng nguồn nước sạch tiết kiệm, vệ sinh, di dời chuồng trại chăn nuôi ra xa nơi ở... Tham gia mô hình đã giúp chị em ngày càng tích cực hơn trong việc thực hiện mục tiêu xây dựng gia đình: Không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và không mắc tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học. Ngoài ra, Hội phụ nữ các cấp thường xuyên tổ chức triển khai các hoạt động giúp hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, đặc biệt chú trọng hội viên, phụ nữ nghèo đặc biệt khó khăn và hộ nghèo do phụ nữ làm trụ cột kinh tế.

Không chỉ dừng lại ở đó, hội phụ nữ còn triển khai nhiều mô hình thiết thực. Trong đó, điển hình là mô hình ống nứa tiết kiệm ở Anông đã thu được hơn 250 triệu đồng, mô hình hủ gạo tiết kiệm, phát triển trồng cây bản địa tại 4 xã vùng cao đã thu hút được đông đảo hội viên phụ nữ tham gia hưởng ứng. Cùng với đó, Hội phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, tạo điều kiện cho 685 hộ vay vốn phát triển kinh tế gia đình với tổng dư nợ hơn 15 tỷ đồng, đồng thời tổ chức nhiều lớp tập huấn kiến thức chăn nuôi, trồng trọt, có 683 chị tham gia. Chị em đã áp dụng các hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế, đến nay toàn huyện có 26 mô hình tiết kiệm, huyện cũng phát triển được 44 câu lạc bộ phát triển kinh tế. Từ các mô hình này đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương như:  chị Ating Thị Lào (xã Bhalêê); Chị Cơ Lâu Thị Nhinh (xã Lăng)…. Chị Ating Thị Lào, ở thôn Aung, xã Bhalêê chia sẻ: “Năm 2010 bản thân đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng chính sách xã hội huyện với số tiền 30 triệu đồng để mua máy xay sát, bộ nồi nấu rượu, mở diện tích hàng tạp hóa, mua thêm heo giống để nuôi, mở thêm quán cafê. Chị Lào cho biết thêm: ngoài ra, vợ chồng tôi còn thu mua thêm sản phẩm như chuối, sắn để sấy làm bánh chuối, bánh sắn... gia đình tôi từ hộ nghèo, nay đã ổn định hơn, con cái ăn học đàng hoàng, tổng thu nhập hàng tháng là 5 triệu đồng”. Cùng với đó, cuộc vận động xây dựng gia các câu lạc bộ gia đình hạnh phúc cũng được các cấp hội triển khai hiệu quả. Đến nay đã có 36 câu lạc bộ “Gia đình không sinh con thứ 3”, với 849 cặp vợ chồng tham gia; câu lạc bộ “Đời sống mới” ở Anông, với 24 cặp vợ chồng tham gia, chi hội phụ nữ thực hiện mô hình này gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, đã góp phần cùng với huyện thực hiện tốt các tiêu chí xây dựng nông thôn mới...Sự tích cực, năng động, sáng tạo của các cấp Hội phụ nữ huyện thời gian qua đã góp phần đẩy nhanh việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Tác giả: Bhố