Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

 

Xe Bus ngược xuôi Tây Giang

Người đăng: Quản Trị Ngày đăng: 1:00 | 05/04 Lượt xem: 9170

Nếu như năm, bảy năm về trước, một người muốn đi từ thành phố Đà Nẵng lên đến huyện Tây Giang phải mất cả triệu đồng tiền xe thồ, đó là chưa nói trước kia, nhiều cán bộ công tác tại huyện phải đi bộ từ Đông Giang, hoặc xa hơn là từ ngầm đôi lên đến Tây Giang để công tác phải mất cả mấy ngày trời. Giờ đây, khi tuyến xe bus về huyện Tây Giang được đưa vào hoạt động, chỉ cần khoảng 75 ngàn đồng là chúng ta đã có một chuyến đi bằng xe bus từ huyện về tới Đà Nẵng, trong khoảng 2,5 tiếng đồng hồ, vừa rẻ, vừa tiện lợi...

 

                                             Xe Bus Ngược xuôi Tây Giang.   

    

     Đã mấy tháng nay, đồng bào Tây Giang dần trở nên quen thuộc với tiếng còi gọi khách vào mỗi buổi sáng, buổi trưa của xe bus Quỳnh Trang. Giống như một thông lệ, hễ ai cần xuôi về đồng bằng thì cứ đến giờ xe chạy là có mặt để lên xe, không cần phải mất nhiều thời gian đón đợi. Mỗi ngày 2 chuyến, xe bus Quỳnh Trang phục vụ tuyến từ Tây Giang đi Tam Kỳ. Cũng như các xe bus ở các tuyến đường khác, người đi xe bus Quỳnh Trang có nhiều đối tượng, đó có thể là cán bộ, công chức công tác tại huyện, rồi cho đến những người công nhân lao động ở các công trường và đồng bào C’tu, những học sinh, sinh viên người địa phương đi học tại các vùng miền trong nước. Từ Tam kỳ về Tây Giang, quảng đường tới trên 190 cây số, giá vé xe chỉ khoảng 90 ngàn đồng! Khi đi xe, hành khách còn được nhà xe chu đáo cấp cho một chai nước uống, một khăn lạnh và một vài cái bánh hoặc vài quả chuối rừng. Nếu như trước kia, mỗi chuyến đi lên đi xuống bằng xe thồ, hành khách phải mất cả triệu đồng, còn nếu đi xe khách thì cũng rất cực nhọc vất vả bởi đường khó đi. Ngày nay, khi tuyến đường giao thông huyết mạch của huyện được thâm nhập nhựa thì liền lúc này, huyện Tây Giang kêu gọi các chủ xe đầu tư, đưa xe Bus lên phục vụ bà con. Thế là từ đây, người dân Tây Giang vui như mở cờ trong bụng. Nhiều em sinh viên học ở Tam kỳ không còn phải lo lắng gì nhiều, chỉ cần 90 ngàn đồng là các em đã về được đến nhà. Em Alăng Ngăm thôn TàLàng xã Bhalêê hiện đang học Trung cấp Văn thư tại Tam Kỳ kể lại: “Vừa rồi về tết, trong túi em chỉ còn hơn 100 ngàn đồng. Đang rất lo lắng vì chưa biết đi lại thế nào để về được thì ama em điện xuống nói đi xe Quỳnh Trang. Thế là em ra bến xe Tam Kỳ.

    

      Đợi 5 phút sau, chỉ với 90 ngàn đồng em đã về được đến tận nhà một cách an toàn, tiện lợi”. Không riêng gì Alăng Ngăm, những người công nhân đang làm tại các công trình cũng lựa chọn xe bus này như một phương tiện đi lại đặc biệt. Anh Trịnh Dũng “chủ” một công trình xây dựng tại Tây Giang cho biết: “Mình quê ở Hiệp Đức. Nửa năm nay nhận công trình tại Tây Giang, mỗi chuyến đi lên đi xuống của anh em công nhân đều được xe Bus, xe khách đưa đón. Giá vé rẻ, tiện lợi. Nếu đi xe máy từ đây về dưới quê, anh em cũng mất cả trăm ngàn tiền xăng, đó là chưa kể đến hỏng xe dọc đường hoặc những rủi ro khác khi anh em chưa quen chạy xe trên đường đèo dốc”. Đối với người phụ nữ có nửa cuộc đời lên xuống, ăn ở với đồng bào như cô Phan Thị Xuân Bốn, hiện công tác tại trường Đại học Quảng Nam thì đây là cả một niềm vui mừng khôn xiết. Vì hơn ai hết, cô là người đã có không biết bao nhiêu chuyến gùi hành trang về với đồng bào, bằng đủ mọi cách, lúc thì đi bộ, lúc đi xe thồ, lúc đi xe đò. Lần này chỉ với 90.000 đồng, ngồi trên xe bus, cô vừa tranh thủ lấy cuộn len màu xanh, móc thêm cái khăn ấm quàng cổ cho người thân. Cô kể lại với chúng tôi: “Trước đây vất vả lắm mỗi khi mình muốn về với đồng bào. Bây giờ thì vui quá rồi vì bất kỳ ngày nào trong tuần, chỉ cần một cuộc điện thoại là xe đưa đón tận nơi”.

     

     Vài năm trở lại đây, các tuyến đường huyết mạch trên địa bàn huyện Tây Giang không ngừng được mở rộng và nâng cấp, trang bị thêm gương cầu tại các khúc cua để tạo sự thuận lợi cho tầm nhìn của người tham gia giao thông. Vì vậy cùng với các xe chuyên chở hàng hóa, vật liệu, xe bus đến địa bàn huyện càng thuận lợi hơn trước. Chủ xe bus Quỳnh Trang, anh Nguyễn Văn Hải cho biết thêm: “Thực hiện chủ trương kêu gọi đầu tư của địa phương, từ khi đưa vào hoạt động, chúng tôi chạy 2 chuyến  trong ngày, lộ trình từ Tây Giang xuống Tam Kỳ, mức giá quy định theo tuyến xe bus, không có tình trạng nâng giá xe cao hơn được. Mở tuyến xe bus này, với cơ chế thị trường như hiện nay, giá xăng và một số chi phí luôn tăng cao, nhiều khi lợi nhuận thu về cũng không ổn định, tuy nhiên chúng tôi vẫn phải đảm bảo đúng tuyến, để phục vụ nhu cầu đi lại cho nhân dân. Thật sự có nhiều lúc, thấy đồng bào vùng cao cần đi về xuôi để khám bệnh hoặc các em học sinh người địa phương đi học... còn khó khăn nhiều nên chúng tôi cũng phải cảm thông, có lúc không thu đủ giá vé xe, giúp họ đi lại với chi phí thấp nhất ”.

     Cứ như vậy, mỗi ngày đều độ, xe bus lên xuống Tây Giang trở thành phương tiện đi lại tiện lợi, phù hợp điều kiện kinh tế của đồng bào vùng cao.       

                                                                                                                      Thu Hiền. Đài Tây Giang 

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn: