Phát triển ngành lâm nghiệp làm động lực thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững

Người đăng: Ngày đăng: 16:43 | 28/03 Lượt xem: 1138

Với khẩu hiệu: Rừng còn Tây Giang phát triển, rừng mất Tây Giang suy vong. Phát triển ngành lâm nghiệp được coi là hướng đi phù hợp quy luật khách quan của sự phát triển chung của huyện Tây Giang.

Là một huyện miền núi, trong đó rừng chiếm diện tích chủ yếu nên công tác quản lý, bảo vệ rừng là của cả hệ thống chính trị, luôn được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân từ huyện đến cơ sở quan tâm. Vì vậy, Tây Giang đã chọn “con đường” riêng trong việc quản lý tài nguyên quốc gia là thành lập tổ tự quản về quản lý, bảo vệ rừng của thôn. Hiện nay, huyện Tây Giang là một trong những địa phương tiến hành giao đất trống đồi trọc cho người dân quản lý nhanh và nhiều nhất, như trồng 1.600ha cây cao su, trồng cây Bời lời đỏ…Đáng biểu dương là rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và rừng trồng ngày càng nhiều về diện tích che phủ rừng lớn nhất tỉnh, chiếm 59,13%. Khu rừng nguyên sinh Pơmu với số lượng cây cổ thụ 725 cây đứng, trên diện tích gần 400ha, tương lai không xa đây sẽ là nơi nghiên cứu khoa học lâm sinh thái độc đáo có thể có một không hai ở đất Quảng anh hùng.

Để diện tích rừng không bị thu hẹp, huyện đang tiếp tục kêu gọi, thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông-lâm-dược liệu nhằm tạo cho doanh nghiệp cùng hợp tác làm ăn với người dân có đất, ưu tiên cho doanh nghiệp đã và đang đầu tư trên địa bàn huyện. Xúc tiến xây dựng khu bảo tồn loài cây Pơmu tại xã Axan và Tr’hy, rừng lim xanh. Đẩy mạnh việc phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa, từng bước nâng dần mô hình từ gia trại lên trang trại có quy mô lớn, nhất là trang trại nuôi bò, heo, trồng rừng, nuôi cá nước ngọt, liên kết đầu tư xây dựng trang trại nuôi heo công nghiệp tại Vùng 1, 2. Đầu tư xây dựng các điểm cung ứng giống, vật tư nông nghiệp và thu mua nông sản, cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi, tìm thị trường tiêu thụ ổn định tạo động lực để nhân dân tập trung phát triển chăn nuôi một cách bền vững.

Đối với rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ, rừng nguyên sinh tiếp tục bảo vệ nghiêm ngặt, đầu tư thu hút du lịch, trồng cây dược liệu quý hiếm dưới tán rừng như: Sâm Ngọc linh, Sa nhân, Thảo quả, Táo mèo, Đảng sâm,...để nhân dân có điều kiện sản xuất, làm giàu chính đáng từ rừng. Khoanh vùng quản lý đối với khu vực rừng nguyên sinh từ suối T’cong đến xã Axan để bảo tồn động vật quý hiếm, cảnh quan thiên nhiên hoang dã, góp phần bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn.

Đối với rừng sản xuất thì giải quyết chia đều diện tích cho người dân có đất sản xuất ổn định, lâu dài và có quyền hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp, trên quan điểm “dân có đất, có lao động; doanh nghiệp có vốn, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm rồi chia lợi, tức theo cổ đông góp vốn bằng giá trị đất”; trên tinh thần đó hai bên thống nhất ăn chia sản phẩm đúng quy định của nhà nước hiện hành. Riêng đối với các xã vùng 1, 2, tiếp tục khai hoang mở rộng diện tích lúa nước để đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh phát triển cây cao su, những diện tích không trồng được cao su, thuận lợi về giao thông thì vận động nhân dân trồng keo theo phương thức lấy ngắn nuôi dài, nghiêm cấm không được phá bỏ cao su để trồng keo; khoanh vùng phát triển chăn nuôi tập trung theo hướng hàng hóa. Đối với các xã vùng 3: Ưu tiên quy hoạch trồng các loại cây dược liệu, đậu, ngô, lúa địa phương, táo mèo,…từng bước tạo thành hàng hóa. Thí điểm trồng một số cây có giá trị kinh tế cao (mắc ca, sa nhân tím, chanh đào, cam địa phương…), nếu kết quả tốt thì tiến hành nhân rộng đưa vào sản xuất đại trà, tạo vùng nguyên liệu có giá trị kinh tế cao.

Tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, phát triển trồng rừng mới, tăng độ che phủ rừng lên trên 60% vào năm 2020. Quản lý chặt chẽ các khu rừng đặc dụng, rừng nguyên sinh, như: khu rừng lim tại xã Lăng, rừng Di sản Việt Nam Pơmu, rừng dổi tại xã Axan…. Triển khai các dự án phát triển sinh kế, nhất là các dự án về phát triển du lịch, trồng cây dược liệu dưới tán rừng,... tạo cho người dân vừa giữ rừng vừa phát triển kinh tế có thu nhập từ rừng. Từng bước đi đến chấm dứt việc phát đốt rừng làm rẫy, khai thác lâm sản trái phép, bảo vệ nguồn nước, đồng thời đưa vào Hương ước, Quy ước của thôn để nhân dân thực hiện. Phấn đấu trong nhiệm kỳ có từ 4-5 sản phẩm mang thương hiệu Tây Giang có trên thị trường. Thực hiện có hiệu quả các việc chi trả dịch vụ môi trường rừng theo Nghị định số 75/2015/NĐ-CP ngày 9/9/2015 của Chính phủ về cơ chế, chính sách bảo vệ và phát triển rừng gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số, giai đoạn 2015-2020, gắn với giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân với nhiệm vụ bảo vệ rừng. Quản lý, bảo vệ hành lang bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn huyện đã được thiết lập gắn với quy hoạch xây dựng Nông thôn mới; bảo tồn tại chỗ các loài cây dược liệu đặc thù ở Tây Giang, gồm: Ba kích, đảng sâm, sâm Ngọc Linh,... duy trì tốt hoạt động của khu bảo tồn Sao la và các dự án khác có liên quan trên địa bàn huyện.

Tác giả: Bhố